sleep-page
เตือนภัย!! ‘Momo Challenge’ เกมสั่งเด็กตาย ภัยร้ายจาก Youtube

ปัจจุบัน โลกโซเชียลได้เข้าครอบงำเด็กๆไว้แล้ว ไม่ใช่เพียงแค่ผู้ใหญ่ที่ใช้สมาร์ทโฟนได้ เด็กเดี๋ยวนี้ก็สามารถใช้ได้คล่องปรือแล้ว โดยเฉพาะ Youtube ที่เป็นอีกหนึ่งสื่อออนไลน์ที่ใครหลายคนชอบกัน แม้กระทั่งเด็กเล็กๆ วันนี้ mumhelper จะมาเตือนภัยสำหรับเด็กๆคนไหนที่ชอบดู Youtube

โดยสิ่งนี้เรียกว่า ‘Momo Challenge’ มันคือเกมส์แห่งความตาย โดย Momo จะติดต่อผ่านโซเชียลในรูปแบบกล่องข้อความ ด้วยการสั่งให้ทำชาเลนจ์ต่าง ๆ สำเร็จเป็นขั้นตอน ตั้งแต่การทำร้ายร่างกายตัวเอง เช่น การกรีดแขน, กรีดคอ หรือรูปแบบอื่น ๆ จนถึงขั้นตอนสุดท้ายคือการฆ่าตัวตาย ซึ่ง Momo ขู่ว่าถ้าหากไม่ทำตามชาเลนจ์ สักวันหนึ่งเธอจะไปหลอกหลอนอยู่ข้างเตียงแล้วจะกัดกินแขนขาให้หายไป พร้อมกับส่งภาพที่มีลักษณะความรุนแรงสูงและไม่สบายใจให้เหยื่อเห็น

sleep-page

‘Momo Challenge’ เริ่มเผยแพร่สู่สื่อสาธารณชนผ่านช่อง Youtube ในช่วงเดือนกรกฎาคม ปี 2018 โดย Youtuber นาม ReignBot ซึ่งได้รับการติดต่อจาก Momo ผ่าน WhatsApp แล้วได้เห็นความอันตรายของชาเลนจ์ชนิดนี้ แต่เดือนกุมภาพันธ์ ปี 2019 – The Momo Challenge กลับมาระบาดอีกครั้งในประเทศสหรัฐอเมริกาโดยมาในรูปแบบ Facebook

ทำให้รัฐบาล, บริษัทสื่อต่าง ๆ (รวมถึง Youtube) พร้อมกับประชาชนทั่วโลกเริ่มเฝ้าระวังกับ Momo Challenge ทุกฝีก้าว พร้อมกับรณรงค์เหล่าเด็ก ๆ และผู้ปกครองทุกคนดูแลบุตรหลานจากการใช้โลกโซเชียลอย่างใกล้ชิด

 

  Youtube : “Momo challenge” frightens kids, worries parents

ปัจจุบัน มีเด็กเสียชีวิตจากการเป็นเหยื่อของ The Momo Challenge แล้ว 5 ราย (อาจมีการคลาดเคลื่อน) โดย Momo Challenge จัดว่าเป็นปรากฏการณ์การโจมตี Cyberbully ประเภทหนึ่งโดยไม่เจาะจงกลุ่มเป้าหมายใดเป็นพิเศษ แต่กลุ่มที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือวัยรุ่นช่วงอายุ 13-16 ปี ซึ่งเป็นวัยที่มีพฤติกรรมแปรปรวน, มีความรู้สึกอ่อนไหวที่สุด และกำลังประสบปัญหาด้านสังคมต่าง ๆ โดยเฉพาะปัญหาการกลั่นแกล้งภายในโรงเรียน หรือการโดนดูถูกเหยียดหยามมากที่สุด และรวมไปถึงส่งผลกระทบต่อเด็กต่ำกว่า 10 ปี อีกด้วย แต่ได้รับผลกระทบด้านความกลัวแทน โดยเด็ก อาจเกิดอาการตื่นตระหนกทางใจ และตกเป็นเหยื่อโดนหลอกลวงที่ก่อให้เกิดความรู้สึก จนเกิดผลลัพธ์ทำให้เด็กกล้าที่จะเสี่ยงทำตาม Momo Challenge เพราะไม่อยากโดนทำร้าย หรือกลัวความตาย

การป้องกัน

1. คุณ Nicola Harteveld และนักจิตวิทยา คุณ Anna Colton แนะนำให้เด็กหลีกเลี่ยงการค้นหา Momo รวมไปถึงหลีกเลี่ยงการเล่นโซเชียลก่อนวัยอันควร
2. ไม่ควรติดต่อหรือสื่อสารกับคนแปลกหน้า ไม่ว่าจะเป็นทางโทรศัพท์หรือโซเชียลก็ตาม
3. เฝ้าดูหรือสอดส่องพฤติกรรมของเด็กอย่างใกล้ชิด หากพบพฤติกรรมที่ผิดแปลกปกติ ควรเข้ารับปรึกษากับเด็กทันที

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : gamingdose.com